Ảnh hưởng của nhiệt độ đến keo nóng chảy

04/06/2020

Ứng dụng lớp phủ và in UV trong suốt cho quá trình sửa chữa điện thoại
Phương pháp giải quyết vấn đề keo nóng chảy kéo sợi
Sự khác biệt giữa công nghệ in dùng mực UV và in thông thường
Tìm hiểu về Open time và Set time của keo nhiệt
Phương pháp in dùng mực UV trên hiflex không gân

Keo nóng chảy (hay còn được gọi là keo nhiệt, keo hotmelt) là một dạng chất kết dính nóng chảy. Chất kết dính này cấu thành dựa vào yếu tố là gốc vật liệu nhựa nhiệt dẻo. Chính vì vậy cần đặc biệt lưu ý đến nhiệt độ khi sử dụng hay bảo quản loại keo này.

Các dạng keo nóng chảy 

Keo nóng chảy được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp kết dính. Keo được ứng dụng phổ biến trong ngành dệt, xây dựng, điện tử, in ấn…Đúng như tên gọi, để dùng được keo thì cần nhiệt độ làm nóng chảy sản phẩm trước.

Keo nhiệt có nhiều dạng: keo cây, keo hạt, keo dạng bánh. Mỗi loại lại có những ứng dụng riêng, phù hợp với đặc điểm hình dạng của nó. 

- Keo cây nóng chảy: Keo ở dạng thanh thẳng, còn được gọi là keo nến, keo que. Keo thường có màu trắng đục, trắng trong hoặc vàng nhạt. Khả năng kết dính của keo khi nóng chảy rất nhanh và chắc, không gây ảnh hưởng đến bề mặt dính. Mọi người có thể sử dụng súng bắn keo hoặc dùng tay cầm trực tiếp lên keo cũng được. 

Keo nóng chảy có dạng cây, dạng hạt, dạng bánh 

Keo nóng chảy có dạng cây, dạng hạt, dạng bánh 

- Keo hạt nóng chảy: Hiện nay, keo hạt chủ yếu ở dạng hạt tròn. Sản xuất dạng hạt này thường tiết kiệm chi phí hơn dạng hạt dẹp trước đây. Keo có 2 dạng:

  • Keo EVA: Có tên gọi này là do thành phần keo dựa trên gốc Ethylene Vinyl Acetate. Keo có 2 màu trắng và vàng, trong đó keo màu trắng đắt hơn, chịu nhiệt tốt hơn. Loại này khá dễ bị biến tính đổi màu keo. 
  • Keo Polyolefin: Đây là loại keo cao cấp, giá thành cao với nhiều ưu điểm về tính chất. Keo có mùi nhẹ, độ dính cao, lực dính tốt, độ nhớt thấp. Khả năng tan chảy của keo nhanh, chịu nhiệt tốt, thường không tạo cặn than trong máy móc. 

- Keo bánh nóng chảy: Hoặc bạn đã từng nghe đến loại keo này với tên gọi keo nhiệt PSA, keo hotmelt PSA. Keo có ưu điểm tan chảy nhanh, các yếu tố về thời gian hoạt động, cài đặt hay độ mở của keo đều tương đối dài. Keo có khả năng kết dính nhiều chất liệu.

Keo bánh nóng chảy

Keo bánh nóng chảy

Top 3 tác động trực tiếp của nhiệt độ đến keo nóng chảy

Sở hữu nhiều ưu điểm nhưng keo nóng chảy cũng có một yếu điểm là nhạy cảm với nhiệt độ. So với nhiệt độ làm việc của keo, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến chất lượng keo khi sử dụng. 

Ở nhiệt độ phòng, keo nhiệt ở thể rắn. Khi gia thêm nhiệt độ, keo chảy mềm và ở mức nhiệt cao, keo ở dạng lỏng. Sau đó, khi đã được dán lên bề mặt chất liệu xong, keo lại trở về trạng thái rắn. Điều này chứng minh nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám dính, độ nhớt, độ cứng/dẻo của keo nóng chảy.

  • Ảnh hưởng nhiệt độ đến độ bám dính của keo

Nguyên lí chung của keo nóng chảy là độ bền chất kết dính giảm xuống khi nhiệt độ tăng lên. Tức là độ bám dính mất đi liên kết giữa bề mặt các vật liệu nếu phải chịu tác động của nhiệt độ cao. Tất nhiên, mỗi loại keo hotmelt lại có mức chịu nhiệt khác nhau. Với nhiệt độ thấp thì keo bị cứng hơn và kém linh động. 

  • Ảnh hưởng của nhiệt độ đến độ nhớt 

Các liên kết bị phá vỡ do ảnh hưởng của nhiệt độ làm giảm độ bám dính của keo

Các liên kết bị phá vỡ do ảnh hưởng của nhiệt độ làm giảm độ bám dính của keo

Có 2 khả năng xảy ra trong trường hợp này: 

- Khi nhiệt độ quá cao: Chất kết dính bị lỏng làm keo bị chảy, thời gian khô chậm và khó cố định đường keo dán, có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Lời khuyên khi bạn muốn dùng keo nóng chảy để định vị là dùng keo với nhiệt độ vừa phải để tránh bị tràn mép.  

- Khi nhiệt độ quá thấp: Khi sử dụng keo lúc này nghĩa là độ nhớt đang cao, khả năng keo sẽ khô trước khi dính lên bề mặt thứ hai. Độ nhớt cao cũng làm thao tác của bạn chậm đi, giảm hiệu quả làm việc đáng kể. 

  • Ảnh hưởng nhiệt độ tới độ cứng, độ bền nhiệt 

Keo nóng chảy gặp nhiệt độ cao hơn bình thường sẽ làm phá vỡ cấu trúc hóa học của nó, hay còn gọi là sự thoái hóa nhiệt. Khi ấy, độ đàn hồi của liên kết yếu, dẫn đến nứt, gãy, vỡ nếu keo được sử dụng trên các vật liệu cứng. 

Độ bám dính thực sự của keo nhiệt chỉ thật sự phát huy tác dụng khi nó về trạng thái rắn sau khi dán. Nhưng nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp làm độ cứng của keo bị ảnh hưởng, giảm chất lượng keo trên sản phẩm. 

Nên khi sử dụng keo nóng chảy, bạn cần hết sức chú ý đến nhiệt độ. Chỉ cần một lượng nhiệt vừa đủ, khoảng 70 - 75oC là đủ. Bạn cũng nên chú ý an toàn khi keo đang nóng chảy, tránh bị phỏng da hoặc các tai nạn ngoài ý muốn. 

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com