Bóng đèn sấy UV sử dụng trong công nghệ phủ UV

02/08/2020

Sự cố bóng đèn UV không làm khô lớp UV trên bề mặt
Các sự cố khi dán nẹp PVC không phải ai cũng biết
Bí quyết xử lý các vấn đề với máy dán cạnh nhanh gọn
Ứng dụng thực tế công nghệ in sử dụng mực UV
Top 5 điểm đặc biệt về keo sữa dán gỗ ít người chú ý

Hiện nay, với sự phát triển và yêu cầu ngày càng cao của các ngành công nghiệp, công nghệ phủ UV cũng được ứng dụng phổ biến hơn. Đặc biệt, với các ngành gỗ, ngành nhựa hay ngành in ấn, hệ thống phủ UV trở thành lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Và bóng đèn sấy UV là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống nào sử dụng công nghệ UV. 

Bóng đèn sấy UV là gì? 

Bóng đèn sấy UV (hay còn gọi là bóng đèn UV) là một loại bóng đèn dùng để sấy các vật phẩm, nhất là bề mặt sản phẩm sơn. Đèn chứa thủy ngân có argon độ tinh khiết cao, phạm vi hiệu quả của phổ ánh sáng từ 315 - 410nm, công suất sử dụng từ 1000W – 25KW. Trong lúc hoạt động, đèn không sản sinh ra khí Ozone. 

Đèn UV là đèn phóng khí thể khí, khi phóng ra phân thành hồ quang điện và nguồn sáng chói. Năng lượng đầu vào qua đèn UV được chuyển thành tia UV một cách tối đa với mức ổn định cao và lâu dài. 

Bóng đèn sấy UV dùng trong công nghệ UV

Bóng đèn sấy UV dùng trong công nghệ UV 

Nguyên tắc làm việc

Trong ống thạch anh, chân không có định lượng độ tinh khiết (99,99% thủy ngân), được cung cấp trên cả hai đầu điện cực, sản sinh ra các ion phóng điện, từ đó sản sinh ra bức xạ tia cực tím.

Tuổi thọ của bóng đèn sấy UV thường là năng lượng để duy trì thời gian hoạt động trong thời gian 800- 1000 giờ hoạt động sau đó sẽ giảm dần cường độ ánh sáng.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn sấy UV: ánh sáng cực tím của đèn sấy UV là lợi dụng ánh sáng khởi đầu có tính cảm quang (photosensitizer), sử dụng photoinitiator dưới sự chiếu xạ của ánh sáng cực tím để tạo thành một phần tử sinh thái kích thích, phân hủy thành các gốc tự do hoặc ion và các hợp chất hữu cơ không bão hòa để thực hiện trùng hợp. Sau đó, ghép crosslinking và các phản ứng hóa học để đạt được mục đích của sấy.

Lưu ý khi dùng bóng đèn sấy UV

Công nghệ UV sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và mang lại những lợi ích thiết thực. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động và năng suất của cả hệ thống, cần biết cách bảo quản, sử dụng bóng đèn sấy UV đúng cách. 

  • Hạn chế cháy nổ, tăng tuổi thọ cho đèn UV bằng cách sử dụng biến áp, tụ điện, chấn lưu hỗ trợ kích hoạt đèn. 
  • Để tránh xảy ra các sự cố ngoài ý muốn, tránh để đèn UV tiếp xúc trực tiếp với bề mặt ống. 
  • Các mối nối đầu dây phải thật chắc chắn tránh gây ngắn mạch hoặc bốc khói. 
  • Khi nối, không nên dùng kéo cắt dây nguồn đầu đèn tránh làm hỏng đèn hay bị điện giật. 
  • Khi tiếp xúc, sử dụng bóng đèn sấy UV, cần chú ý bảo vệ mắt và da tránh bỏng. 

Sử dụng bóng đèn sấy UV đúng cách đảm bảo an toàn và hiệu quả sản xuất

Sử dụng bóng đèn sấy UV đúng cách đảm bảo an toàn và hiệu quả sản xuất

Ngoài ra, đèn UV còn có thể gặp các tình trạng khác cần được chú ý và có biện pháp khắc phục:

  • Đèn mờ đục: Hiện tượng này cản trở tia cực tím đi qua lớp thạch anh, giảm hiệu suất hoạt động của đèn. Để tránh tình trạng này, cần đảm bảo dùng đèn ở điện thế và công suất chuẩn xác. 
  • Đèn biến dạng: Dưới tác dụng của trọng lực hoặc chênh lệch áp suất, đèn có thể xảy ra biến dạng. Trong quá trình sử dụng, chú ý điều chỉnh luồng không khí làm mát quanh đèn. 

Mega Export – đơn vị cung cấp bóng đèn sấy UV chất lượng cao

Ngoài phân phối các sản phẩm UV cho PVC, OPV thì Mega Export còn cung cấp thêm bóng đèn sấy UV với đầy đủ các loại kích cỡ, năng lượng như bóng 5,6KW; 6,5KW; 9,5KW… Chúng tôi đảm bảo chất lượng sản phẩm, có đầy đủ giấy tờ, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. 

Mega Export cam kết với khách hàng về thời gian hoạt động của bóng đèn. Đồng thời, đội ngũ nhân viên của chúng tôi còn hỗ trợ việc đo đạc nguồn điện đầu vào, đảm bảo hệ thống của khách hàng hoạt động ổn định nhất. Chúng tôi cũng luôn sẵn sàng giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của quý khách trong thời gian sớm nhất. 

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Điện thoại: 090 6090 281
Hotline: 097 9379 293
Email: maya.megaexport@gmail.com