Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ xử lý mực UV trong sản xuất

31/08/2020

Mực UV và một số vấn đề cần lưu ý
Top 3 loại keo dán gỗ dùng trong sản xuất nội thất gỗ công nghiệp
Tìm hiểu về keo nến và các ứng dụng của chúng
Phủ UV toàn phần, UV định hình cho bề mặt giấy
Những lý do nên chọn UV phủ bóng cho gạch Ceramic

Dù giá thành tương đối cao nhưng mực UV ngày càng được sử dụng phổ biến. Đây là loại mực được đánh giá cao về chất lượng và đem lại hiệu quả sản xuất tốt với nhiều ưu điểm vượt trội. Để đạt được điều đó, tốc độ xử lý mực UV rất quan trọng. Tuy nhiên, điều này lại là vấn đề ít được quan tâm. 

Mực UV và những đặc điểm nổi bật 

Mực UV là loại mực dùng để phủ lên bề mặt vật liệu, được làm khô bằng tia UV. So với các dòng sản phẩm phổ thông, mực UV sở hữu nhiều điểm nổi trội hơn rất nhiều: 

  • Sau phủ mực UV, sản phẩm có hình ảnh sắc nét, bền màu, tăng tính thẩm mỹ
  • Dùng được trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau, kể cả những chất liệu “khó” 
  • Tốc độ đóng rắn gần như ngay lập tức, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm thời gian, chi phí
  • Mực UV có khả năng kháng hóa chất, kháng cơ học và chống thấm nước tốt
  • Mực không chứa chất thải hữu cơ bay hơi VOC

Tất nhiên, mực UV cũng có một số hạn chế nhất định. Có thể kể đến như giá cả khá cao, yêu cầu về bảo quản nghiêm ngặt hơn. Khi chưa khô, mực có thể gây kích ứng cho da và mắt… Nhưng nhìn chung, đây vẫn là loại mực “tiên tiến” nhất, xứng đáng với những giá trị nó mang lại. 

Sau phủ mực UV, sản phẩm có hình ảnh sắc nét, bền màu, tăng tính thẩm mỹ                                    Sau phủ mực UV, sản phẩm có hình ảnh sắc nét, bền màu, tăng tính thẩm mỹ

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ xử lý mực UV 

Quá trình đóng rắn hay tốc độ khô của mực UV được đánh giá là ngay tức thì khi vừa được chiếu tia tử ngoại. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có những yếu tố sẽ tác động đến quá trình này. Ví dụ như bề mặt vật liệu, chất liệu, loại đèn UV, mật độ phủ,… Ngoài ra, còn một số yếu tố kỹ thuật khác liên quan đến vấn đề này.

  • Hệ thống Photoinitiator: Nồng độ photoinitiator trong thành phần cấu tạo của mực UV có ảnh hưởng đến tốc độ xử lý. Cụ thể, nó tác động đến tốc độ polymer hóa. Muốn tốc độ polymer hóa nhanh, thời gian hấp thụ ngắn thì phổ hấp thụ của photoinitiator cùng phổ phát xạ của đèn UV phải giống nhau ở mức cao nhất. 
  • Độ dày mực UV và chất màu: Thời gian chuyển đổi lớp mực UV tăng lên có thể do các chất màu hấp thụ đáng kể photon phát ra trong quá trình tia UV chiếu vào. Điều này ảnh hưởng đến tốc độ đóng rắn. Với độ dày mực UV, đương nhiên, càng nhiều lớp phủ UV tốc độ xử lý sẽ càng lâu. 
  • Phản ứng quang hóa trong tối: Đây là loại phản ứng polymer sau khi việc chiếu tia UV hoàn tất. Điều kiện tiếp xúc với các phản ứng quang hóa tối ảnh hưởng khoảng 50 – 80% quá trình đóng rắn cuối cùng. 
  • Ảnh hưởng của nhiệt độ: Sự phụ thuộc nhiệt độ của tốc độ xử lý thể hiện rõ nhất trong khoảng thời gian của giai đoạn hấp thụ. Để mức độ xử lý cao hơn thì nhiệt độ cũng cần tăng, tức là thời gian chuyển đổi sẽ ngắn hơn. 

Những điều này thường không được nhiều người chú ý. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình vận hành sản xuất tốt nhất, đừng bỏ qua những vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng này. 

Quá trình đóng rắn mực UV phụ thuộc vào nhiều yếu tố                                                      Quá trình đóng rắn mực UV phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chọn mua mực UV chất lượng 

Ngoài các yếu tố liên quan đến hệ thống máy móc hay quy trình kỹ thuật, không thể bỏ qua “nhân vật chính” là mực UV. Chọn được loại mực UV tốt cũng góp phần làm giảm phát sinh vấn đề. Hơn nữa, quan trọng là giúp thành phẩm cuối cùng đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng. 

Là đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm dầu UV, mực UV, Công ty TNHH Mega Export Việt Nam khẳng định thương hiệu của mình với những sản phẩm chất lượng. Chúng tôi nhập khẩu trực tiếp mực UV từ tập đoàn hàng đầu Đài Loan, có đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và các chứng chỉ liên quan đến an toàn. Với đa dạng sản phẩm, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu và hệ thống máy móc của mình. 

Mega Export đảm bảo cung cấp mực UV chất lượng nhất với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ cho đối tác, khách hàng về sản phẩm hay quy trình kỹ thuật. Đồng thời, chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. Liên hệ với Mega Export Việt Nam ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết. 

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Điện thoại: 090 6090 281
Hotline: 097 9379 293
Email: maya.megaexport@gmail.com