Hai kiểu phủ bóng dầu UV khác nhau thế nào?

02/08/2020

Mực UV có thể sử dụng trong các phương pháp in nào?
Loại keo hotmelt nào dùng trong ngành bao bì đóng gói?
Lớp phủ UV là gì? Những lợi ích của lớp phủ UV
Hỏi đáp: Dầu UV có thể dùng trên những chất liệu nào?
Keo PUR có phải loại keo chịu nước tốt nhất không?

Công nghệ dầu phủ bóng UV ngày càng được sử dụng phổ biến. Các sản phẩm được phủ bóng UV đạt độ thẩm mỹ và độ bền cao hơn nhiều lần so với bình thường. Có hai loại là phủ UV bóng toàn phần và phủ UV bóng cục bộ. Nhiều người biết điều này nhưng lại không hiểu rõ điểm khác biệt giữa chúng. Mega Export sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này. 

Mục đích thực hiện phủ bóng dầu UV 

Phủ bóng UV là quá trình phủ một lớp dầu UV lên bề mặt vật liệu và dùng đèn sấy UV để làm khô. Việc phủ bóng UV có thể được thực hiện với toàn bộ sản phẩm hoặc chỉ một phần.  

Dầu UV được dùng để phủ bóng trên nhiều loại bề mặt. Phủ bóng được áp dụng cả với các sản phẩm in ấn và các loại nhựa, gỗ. Tùy theo loại dầu UV được lựa chọn sẽ tạo nên bề mặt có độ bóng ánh kim, tạo vân, sần,… Điều này không những tăng thẩm mỹ cho sản phẩm mà còn giúp chúng được bảo vệ tốt hơn. 

Phủ bóng dầu UV là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay Phủ bóng dầu UV là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

Phủ bóng dầu UV mang đến rất nhiều lợi ích vượt trội. Đây cũng chính là lý do ngày càng nhiều các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lựa chọn hình thức này, dù cho giá thành dầu UV cao hơn so với những loại khác. 

  • Các bề mặt được gia công thêm lớp phủ dầu UV sáng bóng, đẹp mắt và sạch hơn.
  • Lớp phủ UV có độ dày nhất định giúp sản phẩm được bảo vệ tốt hơn 
  • Dầu UV được phủ bóng có khả năng chống ẩm, chống nước, giảm trầy xước khi va chạm, hạn chế bị bám bụi bẩn. 
  • Độ ăn mòn hóa học của các sản phẩm cũng được hạn chế nhờ lớp phủ UV bóng.

Phân loại hai kiểu phủ bóng dầu UV 

Hai kiểu phủ bóng dầu UV thường được nhắc đến nhiều nhất là phủ bóng UV cục bộ và phủ bóng UV toàn phần. Trong quá trình gia công, tùy theo sản phẩm và yêu cầu mà quyết định lựa chọn kiểu phủ bóng nào.

  • Phủ bóng cục bộ 

Phủ bóng dầu UV cục bộ nhìn chung không quá cầu kỳ, chỉ cần chú ý ở bước tách và chuẩn bị khuôn riêng. Nhưng thực tế, hiện nay phương pháp phủ bóng UV cục bộ tại Việt Nam chủ yếu là làm thủ công hoặc bán thủ công. Điều này khiến quá trình thực hiện kéo dài thêm từ 1 – 3 ngày. 

Tất nhiên không phải không có cách giải quyết vấn đề khi mà đã có máy in kỹ thuật số như máy MGI UV Spot. Tuy nhiên, mức giá của máy cao vì thế chưa phổ biến ở nước ta. 

Với phủ UV bóng cục bộ, bạn cần xác định trước sẽ xảy ra tình trạng xuất hiện độ lệch hoặc phủ tràn ra ngoài khoảng 0,5mm. Nếu bề mặt vật liệu cần phủ bóng quá lớn, phương án phủ bóng UV cục bộ cũng không khả thi. Vì khi sấy khô bằng hệ thống đèn UV, mực sẽ không xuống đồng đều hoặc có xuất hiện bọt khí. Điều này ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm. 

Theo các chuyên gia, chỉ nên thực hiện phủ bóng dầu UV cục bộ với các sản phẩm đã cán màng. Nên trước khi quyết định có áp dụng phương thức này không thì cũng nên cân nhắc đến khả năng tài chính, hệ thống máy móc,…

Phủ bóng toàn phần và phủ bóng cục bộ có nhiều điểm khác nhau Phủ bóng toàn phần và phủ bóng cục bộ có nhiều điểm khác nhau

  • Phủ bóng toàn phần 

Ngoài điểm chung là đều dùng đèn UV để làm khô bề mặt vật liệu thì hai kiểu phủ bóng dầu UV hoàn toàn khác biệt. Theo đó, phủ UV bóng toàn phần là phương pháp phủ bằng trục không giống như phủ in lưới. Nó phủ diện tích rộng toàn bộ sản phẩm. Với các sản phẩm được phủ UV toàn phần không nên xếp chồng lên nhau quá nhiều. Khi đó, chúng có thể bị dính vào nhau, rất khó tách rời. Nếu cố gắng tách ra, khả năng làm hỏng sản phẩm là rất lớn. 

Xét về chi phí thì nếu bạn cần phủ bóng một lượng lớn sản phẩm, phương pháp phủ bóng dầu UV toàn phần được cho là kinh tế và hiệu quả hơn. 

Hiện nay, Công ty TNHH Mega Export Việt Nam đang cung cấp đa dạng loại dầu UV, thuận tiện cho các khách hàng, đối tác lựa chọn. Chúng tôi đảm bảo về chất lượng dầu UV, đồng thời sẵn sàng cung cấp thông tin và hỗ trợ các băn khoăn, thắc mắc liên quan đến sản phẩm. 

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Điện thoại: 090 6090 281
Hotline: 097 9379 293
Email: maya.megaexport@gmail.com