Hướng dẫn cách tối ưu hóa áp suất bể keo nóng chảy trong sản xuất

31/05/2021

Ứng dụng lớp phủ và in UV trong suốt cho quá trình sửa chữa điện thoại
Phương pháp giải quyết vấn đề keo nóng chảy kéo sợi
Sự khác biệt giữa công nghệ in dùng mực UV và in thông thường
Tìm hiểu về Open time và Set time của keo nhiệt
Phương pháp in dùng mực UV trên hiflex không gân

Keo nóng chảy là loại keo được ưa chuộng nhất trong sản xuất, đặc biệt trong các ngành sản xuất, đóng gói hộp giấy, thùng carton. Để đạt hiệu quả sản xuất cao nhất, các dây chuyền đóng gói cần phải chạy trơn tru và một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào quá trình này chính là tối ưu hóa bể keo nóng chảy.

Keo nóng chảy dùng trong sản xuất

Keo nóng chảy (keo hotmelt, keo nhiệt) có thành phần chủ yếu là nhựa nhiệt dẻo, ngoài ra là một số chất phụ gia như chất chống oxy hóa, chất ổn định, bột độn,… Có nhiều dạng keo nóng chảy như dạng hạt, dạng bánh, dạng que với cơ chế hoạt động là tan chảy thành dạng lỏng khi gặp nhiệt độ thích hợp và trở về trạng thái rắn khi khô.

Keo nóng chảy sở hữu nhiều ưu điểm: 

  • Kết dính được nhiều chất liệu, kể cả trong môi trường nóng ẩm 
  • Keo dễ sử dụng, thời hạn sử dụng lâu, cũng dễ bảo quản và lưu trữ
  • Không cần trộn keo hotmelt với dung môi nào khác nên hạn chế gây ô nhiễm môi trường 
  • Keo hotmelt vừa giúp tiết kiệm chi phí lao động, thời gian thi công vừa nâng cao năng suất

 Keo nóng chảy được dùng phổ biến trong nhiều ngành sản xuất                                            Keo nóng chảy được dùng phổ biến trong nhiều ngành sản xuất

Trong sản xuất, hệ thống keo nóng chảy được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của từng dây chuyền sản xuất với một loạt các máy bơm, ống dẫn, kim phun và bể chứa. Từ bể nấu chảy, nơi làm nóng các hạt hoặc các khối keo, đến các máy bơm tạo áp lực cho keo nóng chảy, mỗi thành phần đều đóng một vai trò trong quá trình đóng gói. 

Và để các dây chuyền chạy trơn tru, tránh thời gian “chết”, người vận hành dây chuyền cần hiểu cách keo dán và thiết bị kết hợp với nhau để tạo ra những mối dính hoàn hảo.

Tối ưu hóa áp suất bể keo nóng chảy

Áp suất bể keo nóng chảy ảnh hưởng đến tốc độ trên chuyền và lượng keo được phun trên mỗi sản phẩm. Duy trì các cài đặt phù hợp có thể tránh được một số vấn đề liên quan, hạn chế hao phí trong sản xuất.

  • Cài đặt áp suất phù hợp

Trong ngành công nghiệp bao bì, áp suất bồn chứa thường dao động từ 20 đến 50 psi. Nếu chạy quá thấp, có thể không đủ áp lực để bắn hạt sạch vào bao bì. Nếu chạy quá cao, keo nóng chảy có thể bắn quá mạnh, va vào gói và "văng" ra ngoài.

Một số trường hợp nên tăng áp suất bơm:

+ Hạt keo quá nhỏ

+ Sự cố kết dính phát sinh hoặc vết rách test không đạt yêu cầu

+ Keo không bắn ra được chứng tỏ vòi phun bị tắc

  • Thiết lập tốc độ trên chuyền

Tốc độ trên chuyền bị ảnh hưởng nhiều nhất khi thay đổi áp suất. Được xác định bằng thời gian cần thiết để keo nóng chảy trở nên mạnh hơn chất nền, tốc độ là yếu tố quan trọng do ảnh hưởng của nó đến việc tạo ra các lỗi hở hoặc bung keo. 

Tốc độ trên chuyền bị ảnh hưởng nhiều nhất khi thay đổi áp suất.Tốc độ trên chuyền bị ảnh hưởng nhiều nhất khi thay đổi áp suất.

Áp suất bể chứa và tốc độ dây chuyền sản xuất có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu áp suất bồn chứa tăng lên, lượng keo được dùng cũng tăng, từ đó tăng thời gian cần thiết để keo nguội và kết dính đúng cách. Điều này yêu cầu tốc độ chuyền phải chậm hơn để có thời gian kết dính và tạo liên kết tốt nhất sau khi nén.

Ngược lại, nếu áp suất bồn chứa quá thấp, lượng keo được sử dụng thấp thì dây chuyền sản xuất có thể chạy nhanh hơn. Nhưng khi đó keo nóng chảy sẽ nguội đi quá nhanh hoặc không có đủ lượng keo để tạo liên kết hiệu quả giữa hai chất nền.

  • Tránh keo đọng hay phun lem

Các loại keo nóng chảy được sử dụng bằng cách làm nóng chảy và phun liên tục trên một chuyền vật liệu. Áp suất bể keo tăng lên dẫn đến lượng keo nhiều hơn. Lượng keo dư thừa này có thể gây ra hiện tượng phun keo lem khiến chúng bị phủ lên dây đai hoặc máy, cũng như ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.
Hiểu các yêu cầu vận hành của thiết bị nóng chảy giúp xác định và giải quyết các vấn đề của quy trình. Mặc dù, điều chỉnh áp suất bình chứa đôi khi có thể cải thiện những vấn đề này, nhưng đó không phải tất cả. Vì vậy, hãy đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng thiết bị trước khi sử dụng.

Và nếu bạn muốn tìm mua keo nóng chảy chất lượng thì đừng quên Mega Export. Hiện nay, công ty TNHH Mega Export Việt Nam là đơn vị cung cấp nhiều loại keo nóng chảy với có đầy đủ từ keo dạng hạt, keo bánh PSA, keo nóng chảy APAO, keo nến,… đáp ứng mọi nhu cầu của đối tác, khách hàng. 

 

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com