Keo hotmelt biến tính có tác hại như thế nào?

28/11/2020

Keo PUR dùng được với loại máy dán cạnh nào?
Có nên pha thêm dung môi vào mực UV không?
Dùng mực UV khi in ấn bị nổi bọt khí xử lý thế nào?
Sử dụng dây chuyền phủ mực (dầu) UV mang lại hiệu quả gì?
Keo PUR ứng dụng trong dây chuyền phủ bề mặt vật liệu như thế nào?

Trong các ứng dụng hiện nay, keo hotmelt được sử dụng ngày càng phổ biến. Qua tiếp xúc với nhiều đối tác, khách hàng, Mega Export ghi nhận nhiều trường hợp keo hotmelt biến tính, thậm chí biến tính trong thời gian ngắn. Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc và đưa ra lời khuyên, sau đây sẽ cùng chia sẻ với các bạn về vấn đề tác hại keo hotmelt biến tính trong bài viết này.

Keo hotmelt biến tính ra sao?

Thành phần chính trong keo hotmelt (keo nhiệt, keo nóng chảy) là nhựa nhiệt dẻo. Khi thêm các chất phụ gia như chất tạo dính, chất ổn định, sáp,… các loại keo có độ kết dính tốt hơn và phù hợp với nhiều ứng dụng. Keo được dùng bằng nhiều cách từ dạng trục lăn, súng phun keo đến các thiết bị chuyên dụng.

Cơ chế hoạt động của keo hotmelt là do tác động nhiệt đến trạng thái lỏng theo yêu cầu và đóng rắn khi nguội, tạo thành chất kết dính bề mặt vật liệu chắc chắn. Tình trạng biến tính của keo xảy ra sau một thời gian nóng chảy. Điểm dễ nhận ra nhất là màu sắc keo chuyển sang màu nâu hoặc đen. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi dán mà còn giảm chất lượng kết dính.

Keo hotmelt biến tính chuyển sang màu nâu đen Keo hotmelt biến tính chuyển sang màu nâu đen

Vậy keo hotmelt biến tính là nguyên nhân gây ra những hệ quả gì?

  • Tắc nghẽn péc phun: Keo biến tính đã mất đi tương đối tính nhựa dẻo nên dễ tạo thành cặn than tích tụ trong modun gây tắc nghẽn péc phun. Điều này khiến lượng keo phun không đều đặn, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.
  • Giảm cảm biến nhiệt nồi nấu keo: Đây là vấn đề lớn nhất và khiến nhiều người e ngại nhất. Khi chức năng cảm biến nhiệt trong nồi nấu keo giảm tức là đã xảy ra sự hao mòn đáng kể, làm sự kết dính yếu đi. Cả dây chuyền có thể bị chậm, thậm chí ngừng hoạt động vì sự cố này, giảm hiệu suất, giảm lợi nhuận.
  • Tạo mùi độc hại: Thông thường, keo hotmelt không gây hại nhưng khi đã biến tính, chúng có mùi rất khó chịu và độc hại cho cả môi trường và sức khỏe con người. Và đương nhiên, nếu cố tình sử dụng chúng, bạn vừa làm hại chính mình mà sản phẩm cũng không thể xuất khẩu hay đưa ra thị trường vì vi phạm tiêu chí SGS.

Keo hotmelt biến tính khiến béc phun keo bị tắc nghẽn Keo hotmelt biến tính khiến béc phun keo bị tắc nghẽn 

Cách gì để tránh hotmelt biến tính?

Một trong những nguyên nhân gây nên biến tính keo hotmelt là do điều kiện bảo quản. Tình trạng nơi lưu trữ keo nhiệt ẩm thấp hoặc bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp dễ làm keo bị biến tính. Tuy nhiên, trường hợp này dễ giải quyết vì chỉ cần chú ý đến điều kiện phòng hay kho bảo quản.

Trong nội dung bài viết này, Mega Export đề cập đến nguyên nhân ít người để ý nhưng lại là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến keo hotmelt biến tính. Đó là nhiệt độ nóng chảy của mỗi loại keo hotmelt. Nếu thiết đặt nhiệt độ nóng chảy quá cao hay quá thấp, khả năng xảy ra biến tính là rất lớn.

  • Keo EVA: nhiệt độ thích hợp là 150 – 170oC
  • Keo PO: nhiệt độ thích hợp là 160 - 180oC
  • Keo PSA: nhiệt độ thích hợp là 160 - 180oC tùy ứng dụng. Với loại keo này, bạn cần chú ý đến điểm làm mềm của chúng. Khi điểm làm mềm ở 85oC thì chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 130 - 140oC là được.

Chú ý tới nhiệt độ nóng chảy của từng loại keo hotmelt để thiết đặt máy móc Chú ý tới nhiệt độ nóng chảy của từng loại keo hotmelt để thiết đặt máy móc 

Đặc tính của keo hotmelt còn dựa vào độ cứng, độ nhớt, điểm tan chảy. Những đặc tính này được cung cấp thông tin đầy đủ trên bao bì. Nếu không, hãy hỏi đơn vị cung cấp để nắm rõ thông tin để điều chỉnh các thông số cho phù hợp. Với nhiệt độ, Mega Export khuyên bạn dựa trên những thông tin chúng tôi gợi ý bên trên để tăng – giảm nhiệt độ sao cho hợp lý nhất. Vì chúng vẫn còn yếu tố phụ thuộc là bề mặt bạn muốn kết dính và loại máy bạn sử dụng.

Là đơn vị đã khẳng định được vị thế trong lĩnh vực kinh doanh keo nhiệt, Mega Export tự tin luôn mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất. Đừng quên, chúng tôi cũng có đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ khi nào. Nếu gặp vấn đề về keo hotmelt biến tính hay những sự cố về sản phẩm hay quá trình sản xuất, hãy liên hệ với Mega Export ngay nhé!

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com