Keo nóng chảy dán thùng carton bị bong tróc, phải làm sao?

06/11/2020

Keo PUR dùng được với loại máy dán cạnh nào?
Có nên pha thêm dung môi vào mực UV không?
Dùng mực UV khi in ấn bị nổi bọt khí xử lý thế nào?
Sử dụng dây chuyền phủ mực (dầu) UV mang lại hiệu quả gì?
Keo PUR ứng dụng trong dây chuyền phủ bề mặt vật liệu như thế nào?

“Cơ sở sản xuất của tôi đang dùng keo nóng chảy để dán thùng carton nhưng thường xuyên gặp tình trạng bong tróc. Tôi cũng muốn đổi loại keo mà chưa biết nên dùng loại nào. Mong nhận được tư vấn từ Mega Export” – anh Minh (Hà Nội)

Phản hồi:

Trước tiên, phải khẳng định tình trạng bong tróc khi sử dụng keo nóng chảy dán thùng carton là vấn đề thường gặp nhất. Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi tương tự như anh Minh gửi về. Đây cũng là thắc mắc của nhiều người. Vì vậy, trong bài viết này, Mega Export sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết để giải quyết vấn đề này.

Ưu điểm khi dùng keo nóng chảy dán thùng carton

Keo nóng chảy (keo nhiệt, keo hotmelt) thích hợp dùng trong cả sản xuất thủ công và cả với dây chuyền đóng gói tự động. So với việc dùng băng keo thì keo nhiệt sở hữu nhiều ưu điểm hơn. Sử dụng băng keo, thùng carton thường bị bung đáy khi vận chuyển, tốc độ đóng gói chậm và thiếu thẩm mỹ hơn.

Ngược lại, các loại keo nóng chảy được đánh giá cao về chất lượng kết dính đẩy nhanh quá trình sản xuất, nâng cao năng suất. Đồng thời, thùng carton hay hộp giấy, hộp nhựa cũng đẹp hơn. Nhất là trong sự cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay, mẫu mã sản phẩm là điều được quan tâm hàng đầu.

Keo PSA, keo hạt EVA được sử dụng nhiều kết dính thùng carton 

Mega Export cũng sẽ giải đáp một phần câu hỏi của anh Minh về việc đổi loại keo nóng chảy. Do trong câu hỏi, anh không đề cập đến loại keo mình đang sử dụng nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể. Tuy nhiên, dòng keo nóng dạng hạt EVA hay APAO và keo bánh PSA đang được nhiều khách hàng tin dùng.

Theo đó, những loại keo hotmelt này có độ dẻo cao, chịu nhiệt tốt, tránh được bong tróc khi di chuyển hay chịu nhiều va đập. Tuy nhiên, nếu cơ sở sản xuất của anh đang vận hàng dây chuyền tốc độ cao thì nên dùng loại keo nhiệt dạng hạt có độ nhớt 2250cps. Cùng với đó, anh phải đặt nhiệt độ nóng chảy ở 160oC và ở điểm làm mềm là 110oC.

Anh cũng nên kiểm tra xem loại keo nóng chảy đang sử dụng có phải chính hãng không. Anh có thể đem sản phẩm trực tiếp đến Mega Export để được tư vấn cụ thể hơn.

Nguyên nhân keo nóng chảy bong tróc khi dán thùng carton

Về vấn đề bong tróc như anh Minh nêu ra trong câu hỏi, Mega Export đưa ra 3 nguyên nhân. Anh Minh cũng như các khách hàng khác gặp tình trạng tương tự theo dõi và kiểm tra.

  • Nguyên nhân do keo: Nếu sử dụng loại keo nóng chảy kém chất lượng, bong tróc rất dễ xảy ra. Đồng thời, cũng nên kiểm tra lại hạn sử dụng keo, xem tình trạng keo có bị đổi màu không. Những yếu tố đó khiến keo không đáp ứng được yêu cầu về độ bám dính.

Nguyên nhân bong tróc đến từ chất lượng keo hoặc do quá trình trước và sau dán Nguyên nhân bong tróc đến từ chất lượng keo hoặc do quá trình trước và sau dán 

  • Nguyên nhân trước dán: Trước khi bắt đầu, hệ thống máy móc chưa được đảm bảo một cách tốt nhất, còn dính cặn keo khiến đầu phun ra không tốt. Như thế, lượng keo không đều giữa các vị trí dán dẫn đến việc bị bong tróc ở những điểm không đủ lượng keo.

Cách khắc phục việc này là kiểm tra nhiệt độ nóng chảy của keo, điều chỉnh về mức bình thường, không để quá cao hoặc quá thấp. Các phần máy cũng cần được làm sạch định kỳ bằng phương pháp phù hợp.  

  • Nguyên nhân sau dán: Đây là vấn đề do tác động bên ngoài như ngoại lực quá mạnh, lưu trữ trong môi trường quá ẩm ướt,… Nên anh Minh có thể xem lại quá trình vận chuyển hoặc điều kiện lưu trữ của mình.

Mega Export – giải quyết mọi vấn đề bong tróc với keo nóng chảy

Qua nhiều năm, công ty TNHH Mega Export Việt Nam đã khẳng định được thương hiệu của mình với các sản phẩm chất lượng và dịch vụ uy tín. Chúng tôi đã cung cấp nhiều loại keo hotmelt cho các nhà máy, doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực bao bì đóng gói nói chung và thùng carton nói riêng.

Mega Export có đầy đủ từ keo dạng hạt, keo bánh PSA, keo nóng chảy APAO,… đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Tất cả sản phẩm đều có chứng chỉ của SGS cấp, an toàn với người sử dụng. Chúng tôi cũng luôn sẵn lòng nhận mọi câu hỏi và giải đáp thắc mắc được gửi về một cách chi tiết nhất.

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com