Keo nóng chảy và một số sự cố thường gặp

05/10/2020

Ứng dụng lớp phủ và in UV trong suốt cho quá trình sửa chữa điện thoại
Phương pháp giải quyết vấn đề keo nóng chảy kéo sợi
Sự khác biệt giữa công nghệ in dùng mực UV và in thông thường
Tìm hiểu về Open time và Set time của keo nhiệt
Phương pháp in dùng mực UV trên hiflex không gân

Keo nóng chảy là chất kết dính thông dụng nhất hiện nay. Chúng đa dạng về chủng loại và được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất. So với các loại keo khác, keo hotmelt có nhiều ưu điểm nhưng trong quá trình sử dụng vẫn thường xảy ra một số sự cố. Cùng Mega Export tìm hiểu vấn đề này để đảm bảo hiệu quả sản xuất và an toàn cho người dùng. 

Đặc điểm của keo nóng chảy 

Keo nóng chảy hay còn gọi là keo nhiệt, keo hotmelt có nhiều hình dạng khác nhau, được cung cấp ở dạng rắn. Các loại keo nhiệt phổ biến có thể kể đến là keo nhiệt EVA, keo nhiệt PUR, keo nhiệt PO, keo nhiệt PSA, keo nhiệt Gelatin. 

 • Keo nhiệt không đòi hỏi quy trình xử lý đặc biệt, dễ sử dụng.
 • Sau khi nóng chảy ở nhiệt độ phù hợp, keo dùng được ngay, tương đối mau khô, tiết kiệm thời gian thi công. 
 • Thời hạn sử dụng keo nóng chảy lâu, dễ bảo quản, lưu trữ. 

Keo nóng chảy có nhiều loại với những đặc tính nổi trội Keo nóng chảy có nhiều loại với những đặc tính nổi trội 

Để hiểu rõ hơn về các sự có thể xảy ra, thông tin về thông số kỹ thuật của keo rất quan trọng. 

 • Độ nóng chảy: Tất nhiên đây là đặc tính cần lưu ý nhất. Độ nóng chảy hay độ nhớt của keo nhiệt phụ thuộc vào nhiệt độ và ảnh hưởng đến sự thấm ướt bề mặt. 
 • Chỉ số MFI: Hay còn gọi là chỉ số chảy của keo. Dựa vào chỉ số này, có thể dễ dàng lựa chọn loại keo thích hợp với các ứng dụng có tính chất cơ học kém. 
 • Chỉ số Pot life: Chỉ số này thể hiện sự ổn định của keo nóng chảy trước khi lắng đọng. 
 • Thời gian mở: Là thời gian tạo liên kết khi bề mặt vẫn đủ độ nhám 
 • Độ dính tack: Thông số này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bám dính của keo. 

Sự cố khi sử dụng keo nóng chảy 

Keo nóng chảy được xem là loại keo dễ sử dụng, không cần kỹ thuật cao hay quy trình chuyên biệt. Tuy nhiên, theo khảo sát và ghi nhận từ nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và những người dùng keo, có thể chỉ ra 3 sự cố thường gặp nhất với keo nóng chảy.

Khói bốc lên nhiều khi dùng keo nóng chảy 

Đây là tình trạng khá nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân là do nhiệt độ dùng khi làm nóng chảy keo quá cao. Nếu gặp tình huống này, bạn nên tiến hành kiểm tra: 

 • Cài đặt thông số máy đã theo đúng các thông số kỹ thuật của keo do nhà sản xuất cung cấp chưa. Nếu chưa, cần thiết lập lại thông số cho chính xác. 
 • Cảm biến nhiệt của máy bị lỗi hoặc bị hỏng. Khi đó, bạn sử dụng nhiệt kế cầm tay, nếu cần thiết thì phải thay cảm biến. 
 • Khói bốc lên nhiều do cặn keo trong bồn cháy còn lưu lại vì chưa được vệ sinh đúng cách. Cần xem lại quá trình vệ sinh thiết bị, đồng thời đổi loại dung dịch chuyên dụng để có tác dụng tốt nhất và hạn chế hao mòn.Nguyên nhân khói bốc lên nhiều khi dùng keo nóng chảy là do nhiệt độ dùng quá cao                         Nguyên nhân khói bốc lên nhiều khi dùng keo nóng chảy là do nhiệt độ dùng quá cao 

Keo nóng chảy đổi màu 

Đa phần các loại keo nóng chảy có màu trắng, trong hoặc vàng nhạt. Việc keo đổi màu có khả năng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm khi sử dụng. Với điều này, bạn chú ý đến một số lý do như: 

 • Keo lẫn tạp chất: Nguyên nhân này thường ít xảy ra nhất. Nhưng để chắc chắn, hãy kiểm tra cẩn thận và vệ sinh máy hoặc thay keo nếu cần. 
 • Nhiệt độ cao: Trong quá trình thực hiện, nếu năng lượng nhiệt quá cao sẽ dẫn đến than hóa, cặn carbon bám lên bồn keo, đầu phun làm keo nóng chảy bị đổi màu. Hơn nữa, điều này còn tác động xấu tới độ nhớt, độ bám dính của keo. 
 • Điều kiện lưu trữ: Cần xem lại kho trữ hàng nếu thấy keo bị đổi màu ngay trong kho. Khả năng cao là do keo tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khi ấy, nên chuyển chỗ hoặc tìm biện pháp che chắn kỹ càng hơn. 

Đầu phun thiếu keo

Trong sản xuất công nghiệp, chất kết dính vô cùng quan trọng để đảm bảo độ chắc chắn của sản phẩm. Nếu đầu phun thiếu keo nóng chảy sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất cũng như chất lượng thành phẩm. 

 • Công suất máy: Đây là lý do đầu tiên nên nghĩ tới. Ngoài kiểm tra công suất máy, cần kiểm tra cả điện áp nguồn. 
 • Nhiệt độ máy: Nếu nhiệt độ quá thấp, keo không được cung cấp đủ lượng nhiệt để nóng chảy sẽ bị đặc và không đủ để ra đầu phun. 
 • Mức keo: Lượng keo trong bồn quá ít cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Khi đó, chỉ cần bổ sung lượng keo vừa đủ là được.                              Hệ thống máy móc đặc biệt là đầu phun keo cần được kiểm tra thường xuyên 

Ngoài lưu ý đến các sự cố có thể gặp phải, bạn nên chọn loại keo nóng chảy từ đơn vị cung cấp uy tín để hạn chế các vấn đề phát sinh. Mega Export sẵn sàng đồng hành cùng bạn và cam kết cung cấp những dòng keo tốt nhất. 

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com