Lý giải nguyên nhân hiện tượng lệch màu mực UV khi in

31/05/2021

Ứng dụng lớp phủ và in UV trong suốt cho quá trình sửa chữa điện thoại
Phương pháp giải quyết vấn đề keo nóng chảy kéo sợi
Sự khác biệt giữa công nghệ in dùng mực UV và in thông thường
Tìm hiểu về Open time và Set time của keo nhiệt
Phương pháp in dùng mực UV trên hiflex không gân

Mực UV ngày càng được sử dụng nhiều trong ngành in ấn. Chúng nổi tiếng với độ bền rất cao, in được trên nhiều chất liệu, sản phẩm ra đời sắc nét, màu sắc sống động. Tuy nhiên, sự cố lệch màu mực UV thường gặp khi in nhãn hiệu, bao bì, tài liệu quảng cáo… vẫn chưa nhiều người biết cách xử lý.

Ưu điểm của mực UV

Mực UV là loại mực được dùng để in hay phủ lên bề mặt vật liệu và được làm khô bằng tia UV. Chính nhờ chiếu xạ của tia cực tím đã hình thành nên những liên kết chéo bền vững. Nhờ vậy, mực UV có khả năng bám dính rất tốt trên bề mặt hầu hết các loại vật liệu. 

Những “điểm cộng” của mực UV: 

  • Mực dùng được trên nhiều chất liệu: giấy, bìa carton, thủy tinh, gỗ, da, nhựa,… 
  • Mực UV cho màu sắc sống động, độ phủ tốt, làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm in. 
  • Mực UV thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng vì không chứa hợp chất hữu cơ bay hơi VOC.
  • Có khả năng chống mài mòn, trầy xước, chống nước, chịu ẩm tốt, giúp bảo vệ sản phẩm in ấn. 
  • Mực cho phép sử dụng trên các dây chuyền tốc độ cao, đẩy nhanh quá trình sản xuất, tiết kiệm chi phí. 

Mực UV độ bền rất cao, in được trên nhiều chất liệu, sản phẩm ra đời sắc nét, màu sắc sống động.Mực UV độ bền rất cao, in được trên nhiều chất liệu, sản phẩm ra đời sắc nét, màu sắc sống động.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng lệch màu mực UV khi in

Trong quá trình in ấn sử dụng mực UV, tình trạng lệch màu là sự cố thường gặp nhất. Để tìm ra cách khắc phục nhằm đảm bảo độ đồng đều về màu sắc của sản phẩm in thì bạn cần biết chính xác nguyên nhân của vấn đề là gì.

·        Độ dày lớp mực và độ cân bằng mực UV

Trong quá trình in, việc kiểm soát màu mực chủ yếu được thực hiện bằng cách kiểm soát độ dày của lớp mực. Chỉ cần độ dày của lớp mực thay đổi khoảng 0,1μm đã đủ gây ra sự chênh lệch màu sắc.

Sự tái tạo màu mực khi in liên quan mật thiết đến sự cân bằng của mực và nước. Chính vì vậy, để tránh hiện tượng lệch màu, cần chú ý nắm bắt chính xác sự cân bằng của mực và nước, đặc biệt là giá trị PH của chất lỏng làm ướt.

·        Áp lực in UV

Mức độ truyền mực từ bản in sang giấy thường bị ảnh hưởng bởi áp lực in. Khi áp suất in không đủ lớn, mực UV sẽ truyền ra yếu không phù hợp để in, trong khi áp suất in quá cao lại gây tác động lớn đến tốc độ truyền mực. Chỉ trong phạm vi áp suất in thích hợp, mới có thể in được các bản in có lớp mực dày, hình ảnh rõ nét, độ chuyển màu phong phú và khả năng tái tạo màu tốt.

Áp lực in là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng lệch màu khi in UVÁp lực in là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng lệch màu khi in UV

·        Tốc độ in

Trong một số trường hợp cần gấp, nhiều người sẽ cố gắng tăng tốc độ in nhanh hơn. Tuy nhiên, tốc độ in tăng đồng nghĩa với thời gian tiếp xúc giữa các bề mặt in bị giảm. Điều này làm tốc độ truyền mực cũng giảm theo và giảm chất lượng in, dễ khiến chênh lệch màu mực. Để tránh tình trạng này, cần kiểm soát tốc độ in dưới một áp lực nhất định để có được độ dày lớp mực ổn định.

·        Sự khác biệt về mật độ khô

Trên cùng một loại giấy, mật độ của các bản in mới cao hơn và mật độ của các bản in trước sẽ giảm dần do độ khô mực và độ mịn giảm. Do giá trị đậm nhạt của lớp mực trước và sau khi khô khác nhau nên tông màu của hình in cũng khác nhau.

Lý giải cho điều này là vì lớp mực vừa in có độ san bằng nhất định nên bề mặt phản chiếu chủ yếu là phản gương, nhìn màu sắc tươi sáng và độ bóng tốt. Khi lớp mực ở trạng thái khô, phản xạ bề mặt bị chi phối bởi phản xạ khuếch tán, và màu sắc tự nhiên sẽ xỉn hơn so với khi in.

Do đó, màu mực của mẫu in chung thường sẽ đậm hơn một chút so với mẫu chuẩn. Để không bị chênh lệch màu UV, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng máy đo giá trị đậm nhạt. Máy này có bộ lọc phân cực có thể loại bỏ ánh sáng tạo ra bởi sự phản xạ dạng hạt trên bề mặt của lớp mực nên dễ dàng kiểm soát màu khi in hơn.

Và một điều không kém phần quan trọng để hạn chế hiện tượng lệch màu mực UV khi in là việc phải sử dụng mực chất lượng. Công ty TNHH Mega Export Việt Nam là nhà cung cấp các sản phẩm mực UV uy tín hàng đầu hiện nay. Tất cả các dòng sản phẩm mực UV tại Mega Export đều được nhập khẩu chính hãng từ Đài Loan với đầy đủ các chứng chỉ an toàn hóa chất. Đồng thời còn có chứng chỉ về chỉ tiêu độc hại RoHs cho các khách hàng xuất khẩu sang thị trường Châu Á, Châu Âu… 

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com