Những bề mặt vật liệu chỉ có thể sử dụng keo PUR

04/06/2020

Ứng dụng lớp phủ và in UV trong suốt cho quá trình sửa chữa điện thoại
Phương pháp giải quyết vấn đề keo nóng chảy kéo sợi
Sự khác biệt giữa công nghệ in dùng mực UV và in thông thường
Tìm hiểu về Open time và Set time của keo nhiệt
Phương pháp in dùng mực UV trên hiflex không gân

Keo PUR (Polyurethane Reactive) là một loại keo tổng hợp có thành phần chính là nhựa nhiệt dẻo tự nhiên. Là dòng keo hotmelt được ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm, đặc tính nổi bật nhất là keo PUR dán được trên nhiều bề mặt chất liệu khó liên kết. Đặc biệt, có những vật liệu chỉ keo PUR mới có khả năng kết dính như kim loại, nhựa PET...

Keo PUR - dòng keo chất lượng nhất hiện nay 

So với nhiều loại keo thông thường trên thị trường, keo nhiệt PUR có những đặc tính “đáng nể” hơn hẳn. Hầu hết các nhược điểm gặp phải ở những dòng keo bình thường đều được keo PUR khắc phục. 

  • Keo có độ bám dính tốt, khả năng dán nhanh, tăng độ bền cho sản phẩm.
  • Keo có tính linh hoạt cao với các môi trường nóng hay ẩm. Với các vật liệu cứng, keo cũng có khả năng chịu tác động nhiệt sau dán nên đảm bảo chất lượng sản phẩm. 
  • Keo có dạng trong, nhờ đó không tạo viền trong quá trình sử dụng. Điều này vừa đảm bảo tính liên tục trên bề mặt vật liệu, vừa tăng thêm tính thẩm mĩ.
  • Keo PUR không cần trộn với bất cứ loại dung môi nào khi sử dụng, giúp nâng cao năng suất. 

Chính vì nhiều ưu điểm như vậy nên giá thành keo PUR thường khá đắt. Nhưng với lợi ích nó mang lại, đây vẫn là sự lựa chọn của nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. 

Keo PUR có nhiều đặc điểm vượt trội hơn hẳn các dòng keo khác

Keo PUR có nhiều đặc điểm vượt trội hơn hẳn các dòng keo khác

Những loại vật liệu nhất định phải dùng keo PUR 

Keo PUR có quá trình đóng rắn đặc biệt. Keo có liên kết chính là liên kết hóa tính trên các vật liệu bề mặt và không khí ngoài môi trường. Khi PUR được đun nóng đến nhiệt độ nhất định, nó tiếp xúc với không khí nóng ẩm, sau khi hoàn thành quá trình đóng rắn sẽ tạo nên những liên kết mạnh mẽ, khó bị phá vỡ. Điều này minh chứng cho việc PUR được sử dụng với những vật liệu khó liên kết nhất. 

Thực tế vẫn còn những loại keo khác có khả năng kết dính được những loại vật liệu khó liên kết. Chỉ khác ở mức độ bám dính tùy thuộc từng loại. Nhưng lại có những loại nhất định phải dùng keo PUR mới có thể liên hết được. 

Có những bề mặt vật liệu nhất định phải dùng keo PUR

Có những bề mặt vật liệu nhất định phải dùng keo PUR

  • Kim loại

Bề mặt kim loại trơn bóng nên để kết dính loại vật liệu này là thách thức với các loại keo. Với PUR, các liên kết trong keo phản ứng, tạo liên kết với bề mặt kim loại tạo nên độ bám dính vững chắc. Lưu ý nên kiểm tra chất lượng keo trước khi dán như độ nhớt, độ sa lắng hay màu sắc keo có bị ngả vàng không…

  • Nhựa PET

 Là loại nhựa nhiệt dẻo, trong suốt, độ bền cơ học cao, chịu được sự mài mòn cao. Nhựa PET thường được ứng dụng làm chai, lọ đựng nước; khay đựng thực phẩm; sản xuất sợi thủ công… Bề mặt nhựa rất nhiều lỗ rỗng và xốp nên muốn kết dính đòi hỏi một loại keo phải có khả năng liên kết tốt. Và chỉ có keo PUR mới đáp ứng được điều này. Vì ngoài tác động vật lý, keo còn tác dụng hóa học với bề mặt vật liệu, giúp tạo nên một mối liên kết mạnh mẽ. 

Nhựa PET nhiều lỗ rỗng cần đến keo PUR để kết dính

Nhựa PET nhiều lỗ rỗng cần đến keo PUR để kết dính

  • Nhựa ABS

Là loại nhựa thông dụng không mùi, màu trắng ngà, chịu được lực tác động tốt, độ bền cơ học cao, độ cứng cao. Nhựa ABS được sử dụng phổ biến để làm các sản phẩm nhẹ, cứng, dễ uốn như các loại ống, dụng cụ âm nhạc, vỏ bánh răng, mũ bảo hiểm…Nhựa ABS có độ bóng rất cao, rất khó để kết dính. Nhưng điều này hoàn toàn khả thi khi dùng keo PUR. Keo sau khi dán xong bám dính vào nhựa tốt, khi khô tạo liên kết với nhựa chắc chắn.

  • Nhựa composite

Nhựa composite là một loại nhựa tổ hợp bao gồm pha nhựa và pha chất độn. Đặc điểm của loại nhựa này là có khả năng cách điện, cách nhiệt tốt; chịu lực tốt, chịu được áp lực. Nhựa được dùng  chế tạo vỏ động cơ, vỏ tên lửa, vỏ máy bay,…; làm ống dẫn nước thải, ống dẫn nước sạch, hầm biogas…Trong cấu tạo của nhựa là các pha chạy một cách liên tục và liên kết chặt chẽ các pha gián đoạn với nhau, có cả cốt sợi thủy tinh. Bởi cấu tạo bề mặt phức tạp nên cũng cần đến loại keo có khả năng liên kết tốt trên đó. Với đặc tính vượt trội của mình, keo PUR chính là cái tên được nhắc đến.

Cấu tạo bề mặt phức tạp của nhựa composite chỉ keo PUR mới có tác dụng

Cấu tạo bề mặt phức tạp của nhựa composite chỉ keo PUR mới có tác dụng

Vì thế, nếu bạn đang muốn tìm một loại keo cho các chất liệu như trên thì hãy nhớ ngay đến keo hotmelt PUR. Và bạn cũng có thể tìm thấy các loại keo PUR tốt nhất tại Mega Export

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com