Những điểm cần lưu ý khi chọn keo nóng chảy cho các ứng dụng

05/10/2020

So sánh ảnh phủ UV và các kiểu ảnh khác
Cách kiểm tra độ bóng của tấm nhựa phủ dầu UV
Sự cố bóng đèn UV không làm khô lớp UV trên bề mặt
Các sự cố khi dán nẹp PVC không phải ai cũng biết
Bí quyết xử lý các vấn đề với máy dán cạnh nhanh gọn

Hiện nay, keo nóng chảy được sử dụng trong đa dạng các ứng dụng sản xuất công nghiệp. Với những đặc tính nổi bật như dễ sử dụng, dễ bảo quản, không cần quy trình chuyên biệt,… đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty, doanh nghiệp. Vậy những điều gì cần lưu ý khi chọn keo nóng chảy cho phù hợp và mang lại hiệu quả sản xuất cao nhất? 

Lợi ích của keo nóng chảy trong sản xuất 

Không thể phủ nhận những lợi ích kinh tế mà keo hotmelt mang đến. Có thể chỉ ra top 5 lợi ích nổi bật nhất giúp keo nóng chảy trở thành ưu tiên số một của các đơn vị sản xuất: 

  • Chất lượng tốt, hiệu quả cao: Độ bám dính của keo nhiệt được đánh giá cao hơn so với mặt bằng chung các loại keo thông thường khác. Đồng thời, sau khi khô, keo trở về dạng rắn giúp chúng kết dính bề mặt tốt hơn, kể cả trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Điều này giúp quá trình sản xuất đạt hiệu quả cao hơn. 
  • Nâng cao năng suất: Keo nóng chảy thích hợp với cả cách làm thủ công và các dây chuyền hiện đại. Chính vì thế, dây chuyền càng tân tiến bao nhiêu thì năng suất đạt được càng cao bấy nhiêu. 

Keo nóng chảy dễ sử dụng, độ bám dính cao, hạn chế gây hại máy móc Keo nóng chảy dễ sử dụng, độ bám dính cao, hạn chế gây hại máy móc 

  • Linh hoạt, thuận tiện: Keo hotmelt có nhiều dạng, hầu như đều nhỏ gọn nên dễ dàng căn chỉnh lượng keo theo ý muốn. Hơn nữa, keo tồn tại ở trạng thái rắn, không chứa các hợp chất bay hơi nên dễ vận chuyển, dễ bảo quản. 
  • Hạn chế gây hại máy móc: Trong số rất nhiều loại keo khác nhau, xét về mức độ không gây chết máy thì keo nóng chảy được xếp vị trí đầu tiên. Các vấn đề liên quan đến keo dán cần xử lý thường ở mức thấp. 
  • Giảm chi phí, tăng lợi nhuận: Đây là yếu tố tổng hòa từ các yếu tố nêu trên. Có thể thấy rõ việc tiết kiệm nguồn chi phí khi dùng keo nóng chảy đúng cách. Nên không có gì đáng ngạc nhiên khi loại keo này ngày càng được ưa chuộng đến thế. 

Chọn keo nóng chảy cho ứng dụng cần lưu ý gì? 

Các loại keo dán 

Vì keo nóng chảy đa dạng chủng loại nên bạn phải căn cứ vào đặc tính vật liệu, điều kiện kỹ thuật để lựa chọn. Cùng là keo nóng chảy, nhưng mỗi loại sẽ có phản ứng kết dính khác nhau với các chất nền khác nhau. Do vậy, việc làm trước tiên cần chú ý chính là chọn loại keo nào cho phù hợp. 

Loại keo nóng chảy phù hợp giúp nâng cao năng suất Loại keo nóng chảy phù hợp giúp nâng cao năng suất 

Tác động của môi trường 

Ba yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám dính của keo là nhiệt độ, độ ẩm, tiếp xúc ánh sáng. Loại keo bạn chọn dù có sức mạnh liên kết mạnh mẽ cỡ nào mà không phù hợp với các điều kiện trên cũng không phát huy hết công dụng. 

Vậy nên đứng trước quyết định dùng keo, hãy phân tích kỹ lưỡng môi trường sản xuất, điều kiện sử dụng và bảo quản. Thậm chí, việc thử nghiệm nhiều loại keo nóng chảy cùng lúc trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất cũng không có gì quá đáng. Tất nhiên, thử nghiệm ở đây vẫn cần mang tính chất chọn lọc, tránh thử bừa bãi gây lãng phí tiền bạc, thời gian. 

Lượng sử dụng keo nóng chảy 

Dù là thực hiện thủ công hay dùng trên các dây chuyền hiện đại thì lượng keo sử dụng vẫn phải tính toán cẩn thận. Bởi mỗi ứng dụng đòi hỏi mức dùng khác nhau, không phải cứ nhiều là tốt. Hơn nữa, lượng keo cũng phải phù hợp với tốc độ làm việc của công nhân hoặc sự vận hành, công nghệ dây chuyền thế nào. 

Hiện nay, một số ứng dụng không đòi hỏi lượng keo nóng chảy lớn chủ yếu liên quan đến dán nhãn sản phẩm. Còn với các ngành khác sẽ yêu cầu lượng keo lớn hơn, tùy thuộc vào sản phẩm. 

Như vậy, không có một loại keo nóng chảy nhất định nào được khẳng định dành riêng cho một ứng dụng. Với mỗi ứng dụng và điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị sản xuất mà keo hotmelt được chọn sẽ khác nhau. 

 Tùy theo sản phẩm để sử dụng lượng keo nóng chảy phù hợp      Tùy theo sản phẩm để sử dụng lượng keo nóng chảy phù hợp  

Tuy nhiên, dù thế nào thì yếu tố không thể bỏ qua vẫn là tìm được địa chỉ mua keo nóng chảy uy tín. Là đơn vị hoạt động lâu năm chuyên cung cấp các dòng keo nóng chảy, Công ty TNHH Mega Export Việt Nam tự hào là điểm đến tin cậy của nhiều đối tác, khách hàng. Đến với chúng tôi, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm và mọi băn khoăn đều được giải đáp.

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com