Những điều cần biết về keo nóng chảy APAO (Polyolefin)

02/08/2020

So sánh ảnh phủ UV và các kiểu ảnh khác
Cách kiểm tra độ bóng của tấm nhựa phủ dầu UV
Sự cố bóng đèn UV không làm khô lớp UV trên bề mặt
Các sự cố khi dán nẹp PVC không phải ai cũng biết
Bí quyết xử lý các vấn đề với máy dán cạnh nhanh gọn

Một trong những chất kết dính phổ biến nhất hiện nay là keo nóng chảy APAO. Keo có nhiều ưu điểm như kháng hóa chất, khả năng chịu nhiệt tương đối tốt, thời gian mở linh hoạt,… Keo cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Để hiểu thêm về keo nóng chảy APAO, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mega Export. 

Keo nóng chảy APAO là gì? 

APAO là viết tắt của cụm từ Amorphour Polyalphaolefin. Keo nóng chảy APAO được xếp vào loại chất kết dính vô định hình. Được sản xuất từ Propylene, Ethylene và Butene-1 kết hợp với hệ xúc tác tạo ra các Polyme Olefin hình thành nên chất kết dính này. 

So sánh với các chất kết dính nóng chảy khác như EVA, Polyamide, PUR thì Polyolefin có thể điều chỉnh thời gian mở rất dài để định vị các bộ phận. Chúng có khả năng bám dính vào các chất nền không phân cực, bề mặt sáng bóng hoặc trên các loại vải khác nhau. Đặc biệt, keo APAO có thể chống lại tia cực tím UV rất cao nên chúng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực điện tử, lắp ráp oto, lắp ráp pin…

Keo nóng chảy APAO chống tia cực tím tốt

Keo nóng chảy APAO chống tia cực tím tốt

Có 2 loại keo nóng chảy APAO phổ biến là homopolymer và copolymer:

+ Homopolymer: Đây là loại có cấu tạo hoàn toàn từ propylene. Nhờ vậy, chúng vô cùng cứng, chắc chắn, chịu nhiệt tốt, thời gian đặt nhanh. Trong nhiều ứng dụng, chúng cũng được sử dụng để thay thế Polyamide. 

+ Copolymer: Sự kết hợp của các thành phần Polypropylene, Ethylene và Butene-1 tạo nên loại keo APAO này. Với tỷ lệ pha khác nhau thì độ bền nhiệt, độ cứng liên kết, thời gian mở của sản phẩm cũng thay theo đổi. Loại APAO này được dùng nhiều với các ứng dụng phun nóng chảy. 

Đặc điểm của keo nóng chảy APAO

Chỉ riêng APAO có độ nhớt tương đối thấp hơn, 400 cps đến 30.000 cps ở 375° và độ bám dính ở nhiệt độ thấp tốt hơn so với keo EVA. APAO không phân cực, kháng với axit-bazơ và dung môi hữu cơ. Chúng thể hiện các điểm làm mềm rất cao (từ 210° đến 320°F) nhưng độ bền kết dính của chúng khá thấp và có xu hướng leo ở nhiệt độ cao. 

Chất kết dính APAO có nhiều ưu điểm nội bật so với các chất kết dính truyền thống và các loại chất kết dính khác. 

+ Khả năng chịu nhiệt rất tốt, có thể thay thế polyamide nóng chảy. 

+ Khả năng kháng nhiệt lạnh tốt

+ Thời gian mở dài – có thể điều chỉnh được độ nhớt để phù hợp với ứng dụng phun hoặc dùng roller.

+ Liên kết bám dính tốt với chất nền.

Ứng dụng của APAO

Polyolefin được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong ngành công nghiệp lắp ráp. Ngành bao bì, vải không dệt APAO cũng được sử dụng nhiều. Có thể liệt kê một số ứng dụng phổ biến của keo nóng chảy APAO: 

+ Dán mút xốp định hình.

+ Dán viền cạnh MDF với chỉ nhựa PVC.

+ Ứng dụng trong ngành dán đệm lò xo hoặc trên vải.

+ Lắp ráp ô tô, điện tử.

+ Dán thùng carton…

Keo nóng chảy APAO ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp lắp ráp

Keo nóng chảy APAO ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp lắp ráp

Thực tế, một số APAO cấu tạo đơn được sử dụng làm chất kết dính cho một số ứng dụng nhất định. Tuy nhiên, việc sửa đổi thành phần APAO bằng các chất hóa học, chất làm dẻo (ví dụ dầu poly-butene và dầu khoáng), đã giúp mở rộng đáng kể tính hữu dụng của APAO trong các ứng dụng khác nhau. 

Mega Export cung cấp keo APAO cho nhiều  ứng dụng

Hiện nay, công ty TNHH Mega Export Việt Nam là đơn vị cung cấp nhiều loại keo hotmelt cho các nhà máy bao bì sản xuất, máy gỗ công nghiệp, ván sàn SPC,… Ngoài ra còn có các loại keo gáy sách và mép sách, keo cho mút xốp EPE…, đương nhiên không thể thiếu keo nóng chảy APAO. 

Tất cả sản phẩm tại Mega Export đều có đầy đủ các chứng chỉ của SGS cấp, an toàn với người sử dụng. Sản phẩm được cung cấp cho thị trường trong nước và đạt tiêu chuẩn để xuất sang cả châu Á, châu Âu. Tại Mega Export, chúng tôi còn có đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.  

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com