Thông số nào ảnh hướng đến keo hotmelt?

28/04/2020

Keo PUR dùng được với loại máy dán cạnh nào?
Có nên pha thêm dung môi vào mực UV không?
Dùng mực UV khi in ấn bị nổi bọt khí xử lý thế nào?
Sử dụng dây chuyền phủ dầu UV mang lại hiệu quả gì?
Keo PUR ứng dụng trong dây chuyền phủ bề mặt vật liệu như thế nào?

Keo hotmelt (keo nhiệt) là loại keo không chứa chất độc hại, quá trình gia công nhanh chóng, chịu được nhiệt độ cao và bền vững trong điều kiện thời tiết nồm, ẩm. Tuy nhiên, cần lưu ý những thông số sau đây để lựa chọn được loại keo hotmelr phù hợp với doanh nghiệp và tối ưu chi phí sản xuất.

Độ nhớt nóng chảy

Độ nhớt nóng chảy là một trong những đặc tính đáng chú ý nhất của keo hotmelt và có ảnh hưởng đến sự thấm ướt bề mặt của sản phẩm. Theo đó, độ nhớt phụ thuộc vào nhiệt độ. Nhiệt độ càng cao độ nhớt càng giảm và ngược lại. 

Nếu keo hotmelt được sử dụng ở độ nhớt thấp, quá lỏng (nhiệt độ cao) sẽ khó cố định đường keo trên bề mặt dán. Ngoài ra, điều này còn dẫn đến tình trạng keo bị chảy, tràn mép gây phỏng, thời gian khô keo chậm. 

Nếu keomelt được sử dụng ở độ nhớt quá cao (nhiệt độ thấp), keo sẽ nhanh khô trước khi kịp kết dính hai bề mặt vật liệu lại với nhau, làm giảm hiệu quả bám dính. Đặc biệt, với nhiệt độ quá thấp, thao tác sẽ bị chậm đi, làm giảm hiệu suất sản xuất.

Thông số nào ảnh hướng đến keo hotmelt?

Chính vì vậy, tùy vào yêu cầu ứng dụng, độ mỏng dày của chất kết dính mà cần các loại keo có độ nhớt phù hợp. 

Chỉ số MFI 

Chỉ số MFI hay còn gọi là chỉ số chảy của chất kết dính. Đây  là một phương pháp để đo trọng lượng phân tử. Tốc độ chảy càng cao thì trọng lượng phân tử càng thấp. Dễ dàng phù hợp với các ứng dụng nhưng tính chất cơ học kém do chuỗi phân tử polyme ngắn.

Chính vì vậy, chỉ số MFI này cực kỳ quan trọng để có thể biết trước và điều khiển quá trình nóng chảy của keo hotmelt được hiệu quả.

Chỉ số Pot life

Chỉ số Pot life là chỉ số ổn định của chất kết dính nóng chảy trước khi bị lắng đọng. Phần này em không hiểu rõ, mong c giải thích thêm giúp em ạ

Thời gian mở của keo (Open time)

Thời gian mở cửa keo (Open time) là khoảng thời gian từ lúc keo nóng chảy(ở nhiệt độ được cài đặt) phun lên bề mặt sản phẩm đến khi sản phẩm được đưa vào cơ cấu ép để liên kết 2 bề mặt của sản phẩm lại với nhau. Trong đó, bề mặt vẫn giữ đủ độ nhám có thể dao động vài giây đến vài giờ.

Độ dính Tack

Độ dính Tack là mức độ dính bề mặt của chất kết dính, ảnh hướng đến khả năng bám dính giữa keo và sản phẩm.

Ngoài ra, khả năng kết dính của keo nhiệt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Thành phần nguyên liệu và tỉ lệ các chất phụ gia kèm theo
  • Chất liệu sản phẩm để dán
  • Tốc độ máy móc thiết bị phun keo
  • Tác động của lực ép

Trên đây là những thông số ảnh hưởng đến keo hotmelt. Việc hiểu các thông số này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình lựa chọn keo hotmelr phù hợp với doanh nghiệp và tối ưu chi phí sản xuất.

Hiện nay, nhằm giúp cho các khách hàng, doanh nghiệp lựa chọn được loại keo hotmelt tối ưu cho quá trình sản xuất, Mega Export Việt Nam đã đem đến cho thị trường những sản phẩm keo hotmelt chất lượng nhất. Tất cả dòng keo nhiệt do đơn vị cung cấp đều có khả năng kết dính vượt trội, cam kết tối đa về chất lượng, độ an toàn. Đặc biệt, những dòng keo nhiệt này hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các chứng chỉ an toàn và có đủ điều kiện xuất khẩu ra các thị trường khó tính như: Châu Âu, châu Á.

Thông số nào ảnh hướng đến keo hotmelt?

Ngoài ra, đến với Mega Export, đội ngũ nhân viên tư vấn có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sẽ giúp các khách hàng có được sự lựa chọn phù hợp và kinh tế nhất.

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com