Có nên pha thêm dung môi vào mực UV không?

17/05/2021

Keo PUR dùng được với loại máy dán cạnh nào?
Dùng mực UV khi in ấn bị nổi bọt khí xử lý thế nào?
Sử dụng dây chuyền phủ mực (dầu) UV mang lại hiệu quả gì?
Keo PUR ứng dụng trong dây chuyền phủ bề mặt vật liệu như thế nào?
Keo dán gỗ có gây hại cho sức khỏe không?

Mực UV ngày càng được sử dụng nhiều trong in ấn bởi những đặc tính nổi bật. Tuy nhiên, giá thành của chúng khá cao nên nhiều người nghĩ đến việc pha thêm dung môi nhằm tối đa chi phí. Điều này có ảnh hưởng gì đến chất lượng sản phẩm không?

Mực UV chất lượng và hiệu quả

Nhiều năm qua, chúng ta đã quen với việc sử dụng phủ bóng gốc nước, phủ bóng gốc dầu. Vài năm gần đây, thị trường xuất hiện loại mực UV và đang chiếm thiện cảm của người tiêu dùng trong các lĩnh vực bao bì, name card, tờ rơi quảng cáo, catalogue,…

Không nói quá khi nói rằng mực UV đang dần thay thế các loại mực in phổ biến. Sở dĩ điều này xảy ra là bởi những tính năng nổi bật của mực UV mang đến nhiều lợi ích hơn rất nhiều. 

Mực UV sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội                                                            Mực UV sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

  • Dùng được trên nhiều chất liệu:Như đã đề cập ở phần trước, mực UV khô nhanh, ít bay hơi các dung môi, không hấp thụ mực trong bề mặt nên có thể dùng ở hầu hết các loại vật liệu. Vì thế, chúng không chỉ ứng dụng trong ngành in ấn mà còn trong các ngành sản xuất khác. 
  • Khả năng bám dính tốt: Do tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím nên các phân tử mực liên kết mạnh mẽ với nhau, độ bám dính đạt mức cao nhất. Nhờ vậy, hình ảnh sau in khó bị phai màu hay bị lem. 
  • Tăng độ bền cho sản phẩm:Mực UV có khả năng chống nước, chống xâm thực. Nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mực lại càng bám chắc. Vì thế, cho dù có để sản phẩm ngoài trời, độ bền cũng được đảm bảo ít nhất 5 – 6 năm, so với khi dùng mực thông thường chỉ 2 – 3 năm. 
  • Đẩy nhanh tốc độ sản xuất:Mực UV khô nhanh, thích hợp với quy trình sản xuất tốc độ cao vì có thể in/phủ được nhiều lớp cùng lúc. Từ đó, năng suất được tăng lên, tiết kiệm thời gian và chi phí. 
  • Thân thiện với môi trường:Mực UV được coi là loại mực “xanh” vì chứa ít hợp chất hữu cơ bay hơi VOC và có lượng carbon trong khí thải khi sử dụng gần như không có. 

Có nên thêm dung môi vào mực UV?

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thị thì điểm khiến nhiều người băn khoăn khi chọn lựa nằm ở mức giá mực UV. So với các loại mực hay dầu bóng khác trên thị trường thì mực UV có mức giá cao hơn khá nhiều. Chính vì thế, nhiều đơn vị sản xuất đã dùng cách pha thêm dung môi vào mực để tiết kiệm và tối ưu chi phí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì điều này là không nên vì những lý do sau:

Các chuyên gia khuyên không nên pha thêm dung môi vào mực UV                                         Các chuyên gia khuyên không nên pha thêm dung môi vào mực UV

  • Giảm tuổi thọ của trục: dung môi ăn mòn lô, trục.
  • Giảm tuổi thọ đèn UV và làm mờ gương phản xạ: dung môi bay hơi lên bám vào đèn và gương làm giảm cường độ đèn và độ phản chiếu của gương gây ra chậm khô cho sản phẩm.
  • Ảnh hưởng đến chất lượng lớp phủ: bị tróc, giảm độ bóng, gây mùi, biến vàng, giảm độ láng mượt .

Có những hệ quả chưa nhìn thấy ngay trước mắt nên nhiều nhà sản xuất “nhắm mắt đưa chân” cứ làm. Nhưng vì lợi ích kinh tế tạm thời mà ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, thậm chí còn tốn nhiều chi phí cho sửa chữa hơn là điều không nên. Thậm chí, nó còn có thể làm mất uy tín của đơn vị.

Vì thế, chuyên gia khuyến cao không nên pha thêm bất cứ loại dung môi nào vào mực UV. Nếu thực sự cần thiết pha để điều chỉnh độ nhớt, khuyến nghị các bạn không pha quá 20%.

 Và nếu cần tìm thêm thông tin về mực UV hay địa chỉ mua mực UV uy tín, chất lượng cao thì đừng quên Mega Export. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong mọi tình huống và đảm bảo cung cấp đến bạn sản phẩm "xịn xò" nhất. 

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com