Kinh nghiệm sử dụng keo nóng chảy an toàn khi vận hành

06/11/2020

So sánh ảnh phủ UV và các kiểu ảnh khác
Cách kiểm tra độ bóng của tấm nhựa phủ dầu UV
Sự cố bóng đèn UV không làm khô lớp UV trên bề mặt
Các sự cố khi dán nẹp PVC không phải ai cũng biết
Bí quyết xử lý các vấn đề với máy dán cạnh nhanh gọn

Trong tất cả các loại keo, keo nóng chảy là loại được sử dụng nhiều nhất với những ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, theo các thống kê mới đây, mỗi ngày nước ta có đến hơn 23.000 ca chấn thương trong quá trình làm việc có dùng keo nóng chảy. Bài viết hôm nay Mega Export chia sẻ cùng bạn những kinh nghiệm để giữ an toàn cho người vận hành keo nóng chảy.

Keo nóng chảy là gì?

Keo nóng chảy hay còn có tên gọi khác là keo nhiệt hay keo hotmelt. Chúng có nhiều trạng thái tồn tại khác nhau như dạng hạt, dạng bánh, dạng que,… và đều ở dạng rắn. Một số loại phổ biến thường thấy trên thị trường là keo EVA, keo PUR, keo PSA, keo Gelatin.

Keo nóng chảy được dùng phổ biến và ứng dụng rộng rãi

Chất lượng keo liên quan đến các thông số kỹ thuật, bao gồm độ nóng chảy, chỉ số MFI, chỉ số Pot life, thời gian mở, độ dính tack. Các dạng keo hotmelt nhìn chung đều rất dễ dùng, không cần các công đoạn xử lý đặc biệt trước và trong quá trình thực hiện. Thời gian keo khô tương đối nhanh, có thể sử dụng ngay khi đạt đến nhiệt độ nóng chảy. Keo nóng chảy cũng dễ bảo quản trong điều kiện bình thường với hạn sử dụng lâu.

Kinh nghiệm vận hành keo nóng chảy an toàn

Trước hết, bạn cần biết những khái niệm liên quan là PPE và SDS. PPE là trang bị bảo hộ cá nhân, SDS là bảng dữ liệu an toàn. Tất cả các loại keo nóng chảy đều có SDS riêng, là căn cứ để người vận hành có biện pháp để bảo vệ mình. Với PPE, một bộ bảo hộ được khuyến cáo nên chuẩn bị là găng tay chịu nhiệt, tấm che mặt, kính bảo hộ, tay áo chống nhiệt.

Các chuyên gia đưa ra 3 phương pháp để vận hành dây chuyền keo nóng chảy an toàn:

  • Tuân thủ theo tài liệu hướng dẫn: Sai lầm của nhiều người là thường bỏ qua tài liệu SDS và các tài liệu hướng dẫn liên quan. Nội dung tài liệu cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện hoạt động của keo nhiệt cùng các thiết lập bảo trì thiết bị.
  • Chuẩn bị trang bị phù hợp: Đồ bảo hộ mục đích chính là giúp người vận hành không bị bỏng khi làm việc. Ngoài yếu tố đủ, cần chú ý đến chất lượng đồ bảo hộ, chọn loại chất liệu dày dặn và đúng kỹ thuật.

Tuân thủ theo bảng dữ liệu an toàn hóa chất Tuân thủ theo bảng dữ liệu an toàn hóa chất

  • Luôn tập trung: Sự mất tập trung cũng là lý do khiến người vận hành dễ gặp sự cố. Trong công đoạn đổ keo vào bồn chứa hay khi kiểm tra vòi phun trên dây chuyền sản xuất, tuyệt đối không được lơ là.

Ngoài ra, một cách có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ là sử dụng keo nóng chảy nhiệt độ thấp. Cách này còn giúp làm giảm tiêu thụ năng lượng và mang đến nhiều lợi ích kinh tế trong sản xuất. Tất nhiên, bạn cần tìm hiểu thêm về những loại keo nhiệt này và các ứng dụng cụ thể có khả năng sử dụng chúng.

Mega Export – đơn vị cung cấp keo nóng chảy chất lượng cao

Nhiều năm qua, công ty TNHH Mega Export Việt Nam đã cung cấp rất nhiều sản phẩm keo nóng chảy cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và khách hàng nhỏ lẻ. Chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện về các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành keo nóng chảy. Đó là nguyên nhân vì sao chúng tôi chia sẻ đến bạn những kiến thức trên.

Đồng thời, Mega Export luôn nhấn mạnh đến yếu tố chất lượng sản phẩm keo nóng chảy đang sử dụng. Bởi các loại keo nóng chảy kém chất lượng vừa gây hư hại máy móc vừa khiến tỷ lệ gặp chấn thương tăng lên. Vì dưới tác động của nhiệt, keo hotmelt chất lượng không tốt sẽ dễ phát nổ gây bỏng cho người vận hành.

Keo nóng chảy Mega uy tín, chất lượng hàng đầu Keo nóng chảy Mega uy tín, chất lượng hàng đầu 

Mega Export Việt Nam hiện đang cung cấp những dòng keo chất lượng hàng đầu với đa dạng chủng loại. Tất cả sản phẩm đều trải qua quá trình kiểm nghiệm khắt khe trước khi đưa ra thị trường. Chúng tôi có các chứng nhận an toàn đạt chuẩn quốc tế như RoHS, MSDS,… Các đối tác, khách hàng lựa chọn Mega Export đều an tâm và hài lòng về sản phẩm cũng như thái độ phục vụ của chúng tôi.

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com