Một số sự cố thường gặp khi in offset dùng mực UV

06/11/2020

So sánh ảnh phủ UV và các kiểu ảnh khác
Cách kiểm tra độ bóng của tấm nhựa phủ dầu UV
Sự cố bóng đèn UV không làm khô lớp UV trên bề mặt
Các sự cố khi dán nẹp PVC không phải ai cũng biết
Bí quyết xử lý các vấn đề với máy dán cạnh nhanh gọn

Kỹ thuật in phổ biến nhất hiện nay là in offset. Mực UV cũng được sử dụng ngày càng nhiều bởi những đặc điểm nổi bật của nó. Khi ứng dụng loại mực này với phương pháp in offset có thể xảy ra một số sự cố như mực bụi, mực không đủ khô, chuyển mực kém,… Vậy nguyên nhân của chúng là gì và cách khắc phục như thế nào, hãy cùng Mega Export tìm hiểu.

Mực UV và những lưu ý khi in

Giá thành mực UV so với các loại mực truyền thống có mức giá cao hơn nên khiến nhiều người băn khoăn, e ngại. Tuy nhiên, hiện nay mực UV đã được sử dụng phổ biển hơn, đặc biệt trong phương pháp in offset. Ưu điểm của mực UV và in offset là không thể phủ nhận. Nhưng để đạt được hiệu quả in ấn tốt nhất, vẫn cần chú ý một số điểm sau:

  • So với khi dùng các loại mực gốc dầu trên máy in offset, lượng nước cần dùng nên được hạn chế hơn vì tình trạng nhũ tương hóa quá mức ở mực UV dễ xảy ra hơn.
  • Nên chọn loại đèn UV có kết hợp thủy ngân và halogen kim loại. Ngoài ra, khuyến khích dùng loại đèn làm mát bằng nước hay tia hồng ngoại được lọc. Nhiệt độ giữa các lớp vật liệu khi xếp chồng lên nhau lớn nhất là 50o

Khi in offset với mực UV, cần lưu ý loại đèn UV và kỹ thuật in Khi in offset với mực UV, cần lưu ý loại đèn UV và kỹ thuật in 

  • Để hạn chế các lỗi kỹ thuật như bị chồng màu hay tăng kích thước vì nhiệt độ quá cao thì cố gắng chỉ đưa vật liệu qua máy in nhiều màu duy nhất một lần.
  • Nếu bắt buộc phải in nhiều lần hay in hai mặt thì nên làm thông khí càng nhanh càng tốt sau lần đầu tiên; sao cho nhiệt độ gần trở về như ban đầu mới thực hiện lần in tiếp theo.

Top 4 sự cố thường xảy ra khi in offset với mực UV

Mực bụi

Nguyên nhân của vấn đề này là do sử dùng mực quá nhiều nước hoặc lượng mực trên các lô nhiều hơn bình thường. Hay do sự bất cẩn khi điều chỉnh lô; để nhiệt độ của lô mực quá cao. Một nguyên nhân khác nữa là sự mất cân bằng độ pH trong dung dịch làm ẩm.

Sau khi xác định được chính xác nguyên nhân, hãy tiến hành điều chỉnh ngay lại lượng mực, lượng nước, độ pH,… Đồng thời chú ý kiểm tra áp lực lô thường xuyên, thay mới mực đúng thời hạn và tham khảo thêm ý kiến của đơn vị sản xuất, đơn vị cung cấp mực UV nếu cần.

Mực không đủ khô

Đây là tình trạng thường xuyên xảy ra trong quá trình in offset sử dụng mực UV. Nếu gặp phải sự cố này, hãy lưu ý đến các nguyên nhân sau:

  • Mực quá nhiều hoặc mực không thích hợp với máy in; hệ số giữa nước – mực bị mất cân bằng.
  • Thứ tự sấy bị sai lệch.
  • Tốc độ in không phù hợp với loại đèn UV đang sử dụng.
  • Số lượng đèn UV không hợp lý hoặc cần bảo trì.

Tương ứng với mỗi nguyên nhân, bạn cần có cách xử lý thích hợp như giảm lượng nước trong hệ thống làm ẩm; giảm lượng mực theo các màu sắc,… Để ý kiểm tra số lượng giờ, điều kiện sử dụng của đèn UV; độ sạch các tấm phản xạ,…

Định lượng mực UV - nước, tốc độ in, thứ tự sấy,... cần được kiểm soát chặt chẽ Định lượng mực UV - nước, tốc độ in, thứ tự sấy,... cần được kiểm soát chặt chẽ 

Chuyển mực kém

Hai nguyên nhân chủ yếu dễ xảy ra tình trạng này là do lô mực hoặc do mực không phù hợp với máy in về độ nhớt. Nếu lô mực bẩn, hãy làm sạch các quả lô đồng thời kiểm tra sự tương thích của các lô với mực UV đang dùng.

Với vấn đề liên quan đến nhiệt độ mực, thông thường là do nhiệt độ mực in quá thấp thì nên lữu trữ mực ở nhiệt độ của phòng in. Về độ nhớt, có thể điều chỉnh bằng cách thêm chất pha loãng UV nhưng cần chú ý đến định lượng cho phép của nhà sản xuất.

Polyme hóa mực

Tình trạng polymer hóa xảy ra khi thời gian lưu trữ mực quá 12 tháng hoặc mực UV lưu trữ trong nhiệt độ quá cao hay bị ánh sáng mặt trời chiếu vào. Cách tốt nhất giải quyết vấn đề này là kiểm tra điều kiện bảo quản của mực thường xuyên.

Một điều không kém phần quan trọng là cần chọn được loại mực UV phù hợp với máy in offset và phải chất lượng. Về chất lượng mực UV, công ty TNHH Mega Export Việt Nam chuyên cung cấp các dòng sản phẩm mực UV, dầu UV nhập khẩu chính hãng từ Đài Loan.

Với các vấn đề về kỹ thuật hay gặp sự cố, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn viên, kỹ thuật viên của Mega Export với kinh nghiệm lâu năm chắc chắn sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề một cách nhanh chóng.

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com