Những vấn đề giữa mực UV với bề mặt vật liệu

07/12/2020

So sánh ảnh phủ UV và các kiểu ảnh khác
Cách kiểm tra độ bóng của tấm nhựa phủ dầu UV
Sự cố bóng đèn UV không làm khô lớp UV trên bề mặt
Các sự cố khi dán nẹp PVC không phải ai cũng biết
Bí quyết xử lý các vấn đề với máy dán cạnh nhanh gọn

Vài năm trước, mực UV còn là cái tên xa lạ với nhiều người thì giờ đây đã trở nên quen thuộc trong lĩnh vực in ấn. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến bề mặt vật liệu trong quá trình thực hiện vẫn xảy ra nhiều tình huống bất ngờ, không phải ai cũng biết cách xử lý.

Ưu điểm của mực UV

Ngành in nước ta vốn quen sử dụng các loại mực gốc nước, gốc dầu cơ bản. Đương nhiên, chất lượng sản phẩm vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ được chấp nhận. Tuy vậy, khi thị trường ngày càng đưa ra những yêu cầu khắt khe, nhất là tốc độ liên doanh liên kết với nước ngoài tăng nhanh, buộc ngành in ấn phải có sự chuyển mình.

Trong hoàn cảnh đó, mực UV bắt đầu được biết đến và sử dụng rộng rãi hơn. Ban đầu, lý do khiến người ta e ngại là bởi nó lạ và mức giá thành cao so với các loại mực thông thường. Nhưng với hiệu quả được khẳng định và qua nhận xét thực tế đã chứng minh nhưng ưu điểm tuyệt vời chỉ có ở mực UV.

Mực UV ngày càng được sử dụng rộng rãi Mực UV ngày càng được sử dụng rộng rãi 

 • Mực UV có thể dùng được trên đa dạng chất liệu, từ giấy, bìa, nhựa đến các loại như gỗ, da, thủy tinh,…
 • Sản phẩm dùng mực UV có màu sắc sống động, rực rỡ hơn, tạo hiệu ứng tốt. Đặc biệt, độ phủ đồng đều giúp bề mặt sản phẩm nhìn thẩm mỹ hơn.
 • Mực UV chống trầy xước, mài mòn hiệu quả; kháng nước, kháng ẩm tốt bảo vệ sản phẩm in ấn.
 • Loại mực này đáp ứng được yêu cầu của các dây chuyền sản xuất tốc độ cao, nhờ đó nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí.
 • Không chứa hợp chất hữu cơ bay hơi VOCs, mực thân thiện với môi trường và người sử dụng.

Vấn đề thường gặp khi in mực UV trên bề mặt vật liệu

Nhiều khách hàng đã trao đổi với Mega Export một số tình huống họ gặp phải trong quá trình dùng mực UV. Qua đó, chúng tôi nhận thấy 2 vấn đề lớn nhất là bóc bề mặt vật liệu và bám dính lên vật liệu kém.

Bóc bề mặt vật liệu

Tình trạng này thường xảy ra khi in offset. Cụ thể, sau in bề mặt in có một vài hoặc nhiều chỗ hơi bong nhẹ. Thậm chí có một số trường hợp bị bóc mảng khá lớn và dù in đi in lại vẫn không khắc phục được. Nếu gặp vấn đề này, hãy tìm hiểu các nguyên nhân sau:

 • Tấm lót cao su có phù hợp không?
 • Nhiệt độ vật liệu in có quá cao hay quá thấp không?
 • Thứ tự màu in sắp xếp theo trình tự nào?
 • Nếu là giấy, xem loại giấy đó có quá mỏng không?
 • Mực UV quá dính cũng dễ gây nên tình trạng bong tróc, hãy kiểm tra lại.

Sau khi xem xét tất cả các yếu tố trên, xác định nguyên nhân cụ thể để có phương hướng sửa chữa. Ví dụ, thay tấm lót cao su offset theo khuyến nghị; thay đổi giấy; thêm chất giảm dính hoặc pha loãng mực UV; không in các màu đậm đầu tiên,…

Hai vấn đề lớn thường gặp là bề mặt vật liệu bị bong tróc hoặc mực UV bám dính kém lên bề mặt Hai vấn đề lớn thường gặp là bề mặt vật liệu bị bong tróc hoặc mực UV bám dính kém lên bề mặt 

Bám dính kém lên vật liệu

Việc mực UV bám dính kém sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm, không đảm bảo yếu tố kỹ thuật, có thể gây thiệt hại về kinh tế. Tình trạng này có 3 nguyên nhân chính:

 • Sử dụng loại mực UV kém chất lượng
 • Bề mặt vật liệu được xử lý chưa chính xác
 • Mức cân bằng mực – nước có tỷ lệ nước quá nhiều

Với những lỗi này, có cách khắc phục tương ứng: thay đổi loại mực chất lượng và phù hợp hơn; kiểm tra sức căng bề mặt vậy liệu nền; điều chỉnh hệ số nước của hệ thống làm ẩm.

Thực tế, có những lỗi không phải chỉ một lần khắc phục là được mà cần điều chỉnh qua nhiều lần để tìm ra thông số phù hợp nhất. Với những khách hàng, đối tác của Mega Export, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tận nơi để xác định chi tiết lỗi và xử lý vấn đề.

Công ty TNHH Mega Export Việt Nam cũng khẳng định luôn cung cấp những sản phẩm mực UV chính hãng nhập khẩu Đài Loan. Đến với chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sản phẩm nhận được cũng như các chế độ hậu mãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng. Liên hệ với Mega Export ngay để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhất.

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com